Tin tức

Đồng Xoài phấn đấu năm 2018 là thành phố

MŨI NHỌN THƯƠNG MẠI - DỊCH VỤ

Phát huy lợi thế và khai thác tiềm năng, thế mạnh của trung tâm tỉnh lỵ, thời gian qua, Đồng Xoài luôn duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 16,3%/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ, giảm tỷ trọng nông nghiệp. Đến cuối năm 2015, thương mại - dịch vụ của thị xã chiếm 52,6%; công nghiệp - xây dựng 39,4%; nông, lâm nghiệp, thủy sản 8%. Năm 2015, tổng giá trị sản xuất của thị xã đạt 5.848 tỷ đồng, tổng thu ngân sách nhà nước 595,7 tỷ đồng, thu nhập bình quân 52 triệu đồng/người/năm, tương đương 2.475 USD. Đến nay, thị xã đã có 4 khu công nghiệp được quy hoạch và xây dựng với diện tích trên 500 ha. Hiện đã có 13 dự án của 2 khu công nghiệp Đồng Xoài I và Đồng Xoài II đi vào hoạt động, thu hút hàng chục ngàn lao động. Thị xã còn có gần 500 cơ sở sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, 4.570 cơ sở kinh doanh thương mại - dịch vụ, với tổng giá trị và mức lưu chuyển hàng hóa đạt 4.345 tỷ đồng/năm.

Ông Giang Xuân Sơn, Phó chủ tịch UBND thị xã Đồng Xoài cho biết: “Đồng Xoài từng bước hoàn thiện hạ tầng đô thị, hạ tầng xã hội và đạt các tiêu chí cơ bản của đô thị loại III là động lực để thị xã khai thác tiềm năng, thế mạnh và tăng cường đầu tư để phát triển, đồng thời coi thương mại - dịch vụ là ngành kinh tế mũi nhọn, ưu tiên phát triển trong giai đoạn 2016-2020”.

Điểm nhấn của thị xã Đồng Xoài sau 16 năm thành lập là sự phát triển của hệ thống hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị, hạ tầng thương mại - dịch vụ. Quốc lộ 14, con đường huyết mạch trải dài từ các tỉnh Tây Nguyên, Bình Phước, Bình Dương, Tây Ninh, thêm vào đó là đường liên tỉnh ĐT741 được nâng cấp mở rộng từ 4-6 làn xe là những lợi thế trong tiến trình hội nhập và phát triển của thị xã. Đồng Xoài đã xây dựng mới và nâng cấp được nhiều công trình giao thông với hơn 678km đường trải nhựa, bê tông xi măng đến các phường, xã, khu dân cư phục vụ nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của nhân dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời làm cho bộ mặt đô thị ngày càng khởi sắc. Các dịch vụ đô thị cũng đã tác động tích cực đến cuộc sống vật chất, tinh thần của người dân. Đến nay, 99,5% hộ dân của thị xã được sử dụng điện lưới; gần 80% số dân thị xã được sử dụng nước sạch.

NỖ LỰC THỰC HIỆN CÁC TIÊU CHÍ

Theo Nghị quyết số 1211 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, có 5 tiêu chuẩn để trở thành thành phố trực thuộc tỉnh, gồm: Quy mô dân số; diện tích tự nhiên; đơn vị hành chính trực thuộc; phải được công nhận là đô thị loại I, loại II hoặc loại III và tiêu chuẩn về cơ cấu trình độ phát triển kinh tế - xã hội. Đến nay, Đồng Xoài đã có 2 tiêu chuẩn đạt là diện tích tự nhiên (168km2, quy định là 150km2) và thị xã đã được công nhận là đô thị loại III. Đối với tiêu chuẩn về dân số (150 ngàn người trở lên), hiện nay thị xã có gần 100.000 người, là dân số có hộ khẩu thường trú. Theo thống kê, thị xã còn gần 30.000 người đang tạm trú và làm việc tại các khu công nghiệp Đồng Xoài I, Đồng Xoài II, Bắc Đồng Phú và các nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn. Theo quy định, dân số tạm trú trên 6 tháng được tính như dân số thường trú. Ngoài ra, dân số đô thị còn được tính toán theo cách quy đổi đối với người tạm trú từ 6 tháng trở xuống. Đặc biệt các khu công nghiệp trên địa bàn thị xã đang thu hút hàng chục ngàn lao động vào các năm tới. Về tiêu chuẩn đơn vị hành chính, hiện thị xã có 5 phường và đang phấn đấu nâng xã Tiến Thành lên phường vào năm 2017, khi đó tỷ lệ phường của Đồng Xoài là 75% (quy định là 65%).

Riêng 6 tiêu chí thành phần trong tiêu chuẩn về cơ cấu trình độ phát triển kinh tế - xã hội thì hiện Đồng Xoài cơ bản đạt tiêu chuẩn quy định. Trong đó năm 2015, tổng thu ngân sách thị xã được hưởng 595,7 tỷ đồng, tổng chi ngân sách 508,951 tỷ đồng, kết dư 85,749 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người gấp 1,15 lần so với bình quân chung cả nước (quy định là gấp 1,05 lần); mức tăng trưởng kinh tế bình quân 3 năm gần nhất 16,3%, đến cuối năm 2015 hộ nghèo chỉ còn 0,75%; tỷ trọng thương mại - dịch vụ, công nghiệp - xây dựng trong cơ cấu kinh tế là 92% (quy định trên 80%); lao động phi nông nghiệp trong nội thị 88,3% (quy định trên 80%). Như vậy, so với quy định thì thị xã Đồng Xoài cơ bản đạt được các tiêu chí, tiêu chuẩn. Các tiêu chí, tiêu chuẩn còn thiếu và yếu phấn đấu đến năm 2018, Đồng Xoài sẽ đạt được.

Ông Vương Đức Lâm, Chủ tịch UBND thị xã Đồng Xoài cho biết: Từ nay đến năm 2018, thị xã sẽ tiếp tục huy động các nguồn lực để đầu tư kết cấu hạ tầng đô thị, nâng cao chất lượng các tiêu chí của đô thị loại III. Đặc biệt là tập trung đầu tư các dự án, công trình hạ tầng thương mại, công viên, văn hóa... có quy mô lớn, tạo điểm nhấn cho đô thị. Trong năm 2016, sau khi có chủ trương của tỉnh, thị xã sẽ triển khai ngay việc lập đề án thành lập thành phố Đồng Xoài, đồng thời chỉ đạo các cơ quan chuyên môn khảo sát chấm điểm đối với từng tiêu chuẩn, tiêu chí theo Nghị quyết 1211 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm cơ sở để tập trung ưu tiên đầu tư và triển khai thực hiện để Đồng Xoài hội đủ các điều kiện của thành phố trực thuộc tỉnh vào năm 2018.

Kim Phụng

Hỗ trợ trực tuyến
0792.44.45.46
Tin tức sự kiện
Video clip
Bản đồ